Thuvienvideo chào mừng
5 khách hàng mới:
viethungcd, vtgiangx9, nguyenthanhhaoma03071981, trantrungthao1975, phison2807

10 bước để có một portfolio hoàn hảo

Nếu bạn là một freelancer thì việc cần có một portfolio online (có thể hiểu nôm na là hồ sơ trực tuyến) là điều bắt buộc. Nếu bạn là một người thất nghiệp, một thiết kế muốn “chân trong, chân ngoài” hay cao cấp hơn là một freelance chuyên nghiệp thì một portfolio tốt có thể đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Đây sẽ là nơi để bạn thể hiện khả năng trong công việc và quan điểm trong cuộc sống của bạn, qua đó, mọi người có thể dễ dàng nhận thấy khả năng của bạn, đồng thời dễ dàng liên hệ với bạn khi cần.

Đa phần những nhà văn, nhà thiết kế hay thậm chí game thủ đều có những website riêng. Hãy tự xây dựng thương hiệu cho chính bản thân của bạn qua một portfolio được đầu tư kĩ càng.

 

Làm gì để có một portfolio hoàn hảo?

1. Logo

 

 
 

 

Logo là điều đầu tiên người xem chú ý đến. Đa phần mọi người thường đọc từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Vì vậy, nên đặt logo của bạn ở vị trí phía trên bên trái của website để người dùng có thể xác định được người chủ của website là ai!

Logo không nhất thiết phải có tên của bạn, nhưng nếu bạn đang cố gắng để thương hiệu dựa trên tên của mình thì đó cũng là một ý tưởng không tệ. Quan trọng hơn, hãy luôn đặt link trang chủ vào logo của bạn, điều đó gần như là một quy ước thông thường mà mọi người đều hiểu.

 

2. Tagline

 

 

Sau logo, người xem sẽ chú ý đến nội dung chi tiết mà website mang đến. Tất nhiên, qua quá trình xem toàn bộ trang, mọi người cũng có thể nhận ra điều này, những hay khái quát vấn đề bằng Tagline. Đây là nơi bạn giải thích những gì bạn làm với một khẩu hiệu. Tagline nên ngắn gọn và đầy đủ ý.

Hãy tự đặt ra những câu hỏi khi viết tagline của bạn:

  • Bạn là ai? Một nhà thiết kế? Một nhà văn? Người phát triển web?
  • Bạn làm gì? Thiết kế trang web? Phân tích nội dung?
  • Bạn đến từ đâu? Quốc gia? Thành phố?
  • Bạn là một freelancer hay bạn làm việc cho một studio? Bạn đang tìm kiếm việc làm?

 

3. Portfolio

 

 
 

 

Chúng ta đã xác định từ đầu, đây là một portfolio, nên thành phần không thể thiếu là những sản phẩm của bạn đã từng làm. Có thể đó không hẳn là một sản phẩm có thật. Đôi khi những người bạn của tôi thường kêu ca là các công ty thường yêu cầu các ứng viên có kinh nghiệm nhưng họ lại không có kinh nghiệm gì cả. Vậy thì tại sao không tự tạo kinh nghiệm cho mình bằng các tự đặt ra các đề bài và tự giải. Có thể đây không phải là phương pháp tốt, những ít nhất qua đó, khách hàng hay các nhà tuyển dụng có thể thấy được khả năng của bạn. Còn đường nhiên, nếu nó là một sản phẩm thật thì quá tốt rồi.

Thông qua portfolio, khách hàng có thể hiệu được sản  phẩm của bạn làm như thế nào và kết quả cuối cùng của nó là gì. Đây là cách thuyết phục khách hàng nhanh nhất và hiệu quả nhất. Đừng lôi bằng cấp hay kể lể về những thành tích của bạn, hay thể hiện bằng những cái bạn đã làm được.

 

4. Dịch vụ

 

 

Tagline đã giới thiệu tổng quát những gì bạn đã làm, nhưng bạn sẽ phải đi vào chi tiết hơn ở mỗi dịch vụ mà bạn cung cấp cho khách hàng. Hay đưa ra những thông tin hữu ích mà bạn cho là cần thiết bằng cách đặt mình vào vị trí của khách hàng, xem họ cần những gì. Ví dụ: bạn thiết kế web nhưng không làm HTML CSS, hãy nói rõ điều này ngay từ đầu để khách hàng có thể hình dung được toàn bộ công việc của bạn.

 

5. Giới thiệu về bản thân

 

 

Cung cấp cho người xem những thông tin cơ bản của bạn. Hãy để mọi người biết đằng sau website kia là một người đàn ông hay một người phụ nữ, bạn ở đâu và có bao nhiêu năm kinh nghiệm. Các bạn càng cho biết chi tiết thì càng tốt vì khách hàng sẽ có thêm niêm tin ở bạn. Tất nhiên, không nên quá nhiều khi bạn không muốn để lộ quá nhiều thông tin cá nhân và đời tư của mình lên mạng. Nếu được, hãy để một ảnh cá nhân của bạn trong phần giới thiệu.

Hãy nói rõ những giải thưởng mà bạn đã đạt được, điều này sẽ chứng tỏ khả năng của bạn hơn.

 

6. Thông tin liên hệ

 

 

Đây là một trong những yêu tố quan trọng nhất của một portfolio. Một khách hàng tiềm năng xem qua website của bạn và rất có ấn tượng nhưng không thể nào liên hệ với bạn thì thật là tệ. Thông tin liên hệ của bạn nên thể hiện rõ ràng và đầy đủ. Hãy đưa cho khách hàng của bạn nhiều cách thức liên lạc như email, điện thoại, thậm chí là địa chỉ facebook hay twitter.

 

7. Blog

 

 

Blog luôn là một ý tưởng tốt và không thể thiếu trong một portfolio. Nó giúp mọi người biết được cuộc sống, cách nhìn nhận sự việc của bạn.

 

8. Xác định rõ ràng mục đích

 

Khi xác định làm một portfolio cho mình bạn nghĩ gì? Bạn muốn mở rộng mạng lưới khách hàng? Nhiều người quan tâm đến blog của mình? Hay muốn nổi tiếng?

Hãy thể hiện mục đích của bạn một cách rõ ràng bằng các đường link đến nội dung chi tiết như: Download báo giá, Chi tiết dịch vụ, Xem các sản phẩm đã thực hiện,….

 

9. Sử dụng các mạng xã hội

 

 
 

 

Các mạng xã hội phát triển một cách mạnh mẽ và số người dùng là một con số khổng lồ. Hãy tham gia các mạng xã hội này để có thể mở rộng quan hệ của bạn.

 

10. Ngôn ngữ và truyền thông

 

 

Điều quan trọng nhất là làm thế nào để thể hiện được mình. Nên nhớ rằng, đó là portfolio của riêng bạn, mang tính cá nhân rất lớn. Bạn không cần phải “đao to búa lớn” về những khẩu hiệu vô cảm. Hãy thể hiện bản thận một cách thân thiện. Khi viết nội dung cho website của bạn, hãy đọc thật kĩ và xem xét nội dung một cách kĩ càng để đảm bảo chất lương bài viết. Điều này thể hiện tính cách của bạn khi xử lý công việc, cũng giống như trước đây mẹ tôi thường nói: “nếu con không viết được chữ đẹp thì hãy cố gắng viết sạch sẽ, người ta nhìn vào sẽ thấy con là một người cẩn thận…”

 

Những lời khuyên khác:

  • 1 – Hãy để mọi người biết nơi bạn đang ở. Nhiều khách hàng thích làm việc với những người ở gần đó hoặc cùng múi giờ.
  • 2 – Đặt liên kết ngay cả trong ảnh, đơn giản vì hầu hết mọi người đều mong muốn nhận được nhiều thông tin hơn từ các liên kết.
  • 3 – Như đã nói ở trến, nếu bạn chưa có những khách hàng thực sự, hãy tự tạo ra các khách hàng ảo. Đừng ngại, dù là một sản phẩm thật hay không có thật, điều mà nó thể hiện được vẫn là khả năng của bạn.

Nguồn sưu tầm

Facebook Google Twitter Bookmark In trang Trang trước Lên trênCác tin khác
GIẢI PHÁP PHIM TRƯỜNG ẢO (12/11/2014)

GIẢI PHÁP PHIM TRƯỜNG ẢO

Giải pháp phim trường ảo giúp cho Doanh nghiệp cũng như các Đài Truyền Hình tiết kiệm chi phí & thời gian thực hiện các chuyên đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.
GIẢI PHÁP DỰ BÁO THỜI TIẾT. (12/11/2014)

GIẢI PHÁP DỰ BÁO THỜI TIẾT.

Giải pháp nhanh chóng & tiết kiệm chi phí dành cho các Đài Truyền Hình trực tiếp làm chương trình Dự Báo Thời Tiết một cách nhanh chóng, dễ dàng & chuyên nghiệp.
Tận dụng ánh sáng mặt trời với tấm phản quang (01/04/2014)

Tận dụng ánh sáng mặt trời với tấm phản quang

Đôi khi bạn sẽ phải quay phim vào giữa trưa, lúc ánh sáng gắt nhất. Ánh sáng ban trưa thường chiếu sáng đỉnh đầu, tạo những hốc tối trên mặt và cơ thể diễn viên. Ngoài ra, cường độ ánh sáng quá mạnh, chiếu sáng chan hòa, làm mất chiều sâu của bối cảnh lúc này ta cần dùng tới tấm phản quang.
Họ đã làm âm thanh trứng khủng long nở như thế nào? (27/03/2014)

Họ đã làm âm thanh trứng khủng long nở như thế nào?

Nói về "Kỷ Jura", hiển nhiên chúng ta sẽ hình dung đến những chú Khủng Long cực kỳ dễ thương nhưng cũng có chút đáng sợ. Nhất là sau khi được xem loạt phim về Kỷ Jura, chúng ta lại càng tò mò hơn về loài động vật đã bị tuyệt chủng này. Vậy, để có thể tạo ra loạt phim hoành tráng như vậy thì việc sử dụng nghệ thuật lồng ghép âm thanh cũng là một bí mật cần được khám phá.
Hướng dẫn sử dụng Sony Vegas (26/03/2014)

Hướng dẫn sử dụng Sony Vegas

Sony Vegas Pro là phần mềm làm phim ảnh chuyên nghiệp. Vegas Pro 12 được thiết kế để hỗ trợ cho các chuyên gia sáng tạo thông qua việc kết hợp dòng thời gian dựa trên track quen thuộc cùng với hàng trăm cải tiến về chu trình làm việc.
9 Phần mềm chỉnh sửa audio miễn phí tốt nhất (24/03/2014)

9 Phần mềm chỉnh sửa audio miễn phí tốt nhất

9 phần mềm chỉnh sửa audio miễn phí tốt nhất cho bạn chọn lựa tùy theo sở thích và mục đích sử dụng.
Cách vẽ storyboard cho một bộ phim (24/03/2014)

Cách vẽ storyboard cho một bộ phim

Kịch bản đồ họa hay storyboard là một yếu tố quan trọng giúp diễn viên và các thành viên trong nhóm làm phim hình dung mạch truyện của phim. Bạn xây dựng storyboard không vì muốn người ta ngắm nghía kỹ thuật vẽ của bạn, mà vì storyboard là khung sườn cho bộ phim của bạn.
Cách tạo bố cục khung hình và góc quay (21/03/2014)

Cách tạo bố cục khung hình và góc quay

Góc quay là góc nhìn từ máy quay với chiều sâu, chiều dài, chiều rộng cân xứng với vật hay hành động được quay. Góc nhìn từ máy quay không chỉ quyết định cái gì sẽ xuất hiện trong cảnh đó mà nói chung còn là cách khán giả sẽ nhìn sự việc. Vậy, để có một góc quay đẹp thì cần bố cục & khung hình như thế nào?
Những lỗi cơ bản khi làm video và cách khắc phục (18/03/2014)

Những lỗi cơ bản khi làm video và cách khắc phục

Một đoạn phim được gọi là "đạt chuẩn" khi nó phải hội đủ các yếu tố từ góc quay, màu sắc, hình ảnh, ... & kỹ thuật dựng. Nếu như thiếu một trong những yếu tố trên, thì đoạn phim của bạn sẽ rất khó thuyết phục người xem. Dưới đây là một số lỗi cơ bản sẽ dẫn đến video của bạn gây nhàm chán cho người xem.
10 bước để có một portfolio hoàn hảo (13/03/2014)

10 bước để có một portfolio hoàn hảo

Nếu bạn là một freelancer thì việc cần có một portfolio online (có thể hiểu nôm na là hồ sơ trực tuyến) là điều bắt buộc.
Cách Viết Kịch Bản Cho Phim Ngắn (10/03/2014)

Cách Viết Kịch Bản Cho Phim Ngắn

Vào thời đại bây giờ, mọi người đều có thể tự làm ra cho mình một bộ phim ngắn. Nhưng để làm được một bộ phim tốt thì bạn cần có thời gian, sự chuẩn bị về kịch bản và một ít chi phí. Và nếu bạn thật sự đam mê, thì chút ít thời gian và sự chuẩn bị lúc này có thể sẽ tạo ra cho bạn rất nhiều sự khác biệt về sau.
Blu-Ray – Hướng Dẫn Dành Cho Người Mới Sử Dụng (06/03/2014)

Blu-Ray – Hướng Dẫn Dành Cho Người Mới Sử Dụng

Cứ vài năm lại có một công nghệ mới làm thay đổi rất nhiều cách chúng ta trải nghiệm giải trí ở nhà.
Đồ Họa Chuyển Động Của EuroSport (06/03/2014)

Đồ Họa Chuyển Động Của EuroSport

Eurosport là một thương hiệu nổi tiếng với hơn 130 triệu người xem, tại hơn 50 quốc gia với 20 ngôn ngữ trên toàn thế giới. Cạnh tranh với các thương hiệu truyền hình về thể thao như ESPN và Sky Sport.
Bộ Nhận Diện Thương Hiệu Mới Của Kênh Truyền Hình D8 (06/03/2014)

Bộ Nhận Diện Thương Hiệu Mới Của Kênh Truyền Hình D8

Canal+ Group gần đây đã thực hiện đợt làm mới thương hiệu kênh truyền hình miễn phí Direct 8. Đợt làm mới này có mục đích đưa D8 cạnh tranh với kênh miễn phí TF1, France Television và M6.
Những bí kíp vàng cho quay phim đẹp (26/02/2014)

Những bí kíp vàng cho quay phim đẹp

Nếu bạn là người yêu thích quay phim, thì dù chỉ đơn giản quay video để ghi lại các khoảnh khắc trong cuộc sống hay tham dự một cuộc thi nào đó thì bạn cũng cần chú ý những vấn đề sau.
Trang:  «« «  1 2 3 4 5 6 7 8  » »»